Trà sen ướp “xổi”, cách pha trà sen xổi ngon nhất

Trà sen ướp “xổi”, cách pha trà sen xổi ngon nhất

Trong thế giới trà đạo có rất nhiều loại trà như: trà bắc, trà ô long, trà dây, trà sen… Mỗi loại trà đều có những mùi vị và công dụng đặc trưng riêng. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với quý vị một loại trà cũng rất phổ biến đó là Trà sen xổi.

Trà sen
Trà sen
Trà sen có hương vị rất thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe

Trà xổi là trà gì?

Trà sen xổi là loại trà được ướp từ những hoa sen tươi giúp mang lại được hương vị đặc biệt giúp cho trà sen trở thành “báu vật” của văn hóa trà Việt.

Mỗi khi đầm sen bắt đầu vào vụ mùa  những người làm trà lại tự tay làm những mẻ trà ướp hoa sen tươi. Đây được xem là giống trà thuần việt, được người làm trà dày công chế biến từ hoa sen, Trà sen xổi cũng được xem là 1 trong những văn hóa trà của người Việt Nam.

Thưở xưa, người làm Trà sen thường ướp sen trên nền trà mạn, nhưng cho đến ngày nay. Người thưởng trà có sự yêu cầu khẩu vị cao hơn chút, họ muốn được  thưởng thức thêm cả vị chát nhẹ của trà lẫn với hương sen thơm ngát. Để chiều lòng khách người làm trà ướp sen trên nền trà Tân Cương Thái Nguyên, trà chỉ cần sao khô là có thể ướp với gạo sen.

Trà sen
Trà sen
Pha trà sen đúng cách sẽ làm trà thơm ngon mà không bị mất đi chất dinh dưỡng

Có thể nói, Trà sen là loại trà được ướp mốt cách kỳ công nhất, bởi lẽ muốn ướp được một kg trà sen thì cần đến 1500 bông mới đủ, quy trình ướp trà sen phải được thực lập đi lập lại đến 7 lần thì mới tạo ra được hương thơm đặc trưng của Trà Sen xổi

Việc ướp trà sen không chỉ là một công đoạn trong cái thú thưởng trà thông thường mà nó còn là sự tinh tế đã nâng lên đến tầm văn hóa. Người ướp sen, sàng gạo, ủ sen phải thật sự sạch sẽ, thanh tịnh, không phải ai và không phải lúc nào cũng có thể ướp sen. Đó có lẽ cũng là sự kính cẩn, sự tôn nghiêm trong cốt cách người xưa mà đến nay không nhiều nghệ nhân làm trà sen còn lưu giữ được.

Hương vị: Chất trà trong xanh hơi ngả vàng, hương sen thơm ngọt, thoang thoảng, thuần khiết hòa nguyện với vị chát đậm đà, đắng tinh tế, cùng với hậu ngọt dịu dàng của trà bắc đã tạo nên một đặc trưng mới trong văn hóa thưởng trà.

Cách pha trà sen xổi để trà có hương vị ngon nhất?

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của trà sen tươi, người dùng cần phải biết cách pha trà đúng cách như thế mới phát huy hết được hương vị của trà sen. Bài viết dưới đây của Trà Sen Dotha Lotus sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp pha trà sen để phát huy được hết hương vị của sen. Chúng tôi sẽ phân tích rõ đâu là cách pha đúng và đâu là cách pha trà sai.

Một cách pha trà sai lầm đó là pha ngâm:

Pha trà ngâm hay ủ trà theo cách thông thường là tráng ấm chén cho nóng rồi cho trà vào tráng trà, để vài giây cho cánh trà nở ra rồi cho nước sôi già vào ngâm trà từ 3 đến 5 phút, rót ra chén và thưởng thức. Đây là các pha trà sai lầm nhất là các loại trà ướp hương như trà sen, trà nhài, trà cốm … vì khi pha như vậy hương sen và hương trà bị nồng,  gắt. Lúc này trà đắt tiền hay rẻ tiền cũng như nhau hết vì chỉ còn vị chát đậm khó uống, hương sen thì bị nồng quá mức. Và theo khoa học thì pha trà với nước sôi già với các dòng trà xanh hay lục trà làm cho các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe trong trà bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Và đây cũng là một lý do mà các chị em rất sợ uống trà vì vị chát đậm, gắt quá mức của cách pha này, khi đói bụng mà uống trà đặc như vậy thì càng đáng sợ hơn.

Vậy pha trà sen xổi như thế nào mới đúng cách và tối ưu nhất ?

Phương pháp pha trà sen xổi đúng chuẩn :

Chuẩn bị: Ấm pha trà có thể là ấm sứ hoặc ấm tử sa, Ấm chuyên dùng để chuyên trà đều trước khi rót ra chén, chén uống trà, một thanh tre nhỏ để lấy trà trong bông sen tất cả các dụng cụ này cần được tráng nước sôi cho sạch sẽ và cuối cùng tất nhiên là trà sen đã được ướp trong bông sen tươi.

Sau khi bóc các lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen ta thấy trà ướp trong bông sen hơi ẩm, cánh trà nở lớn, nếu đây là loại trà tốt thì khi nở ra cánh trà vẫn rất nhỏ, đây là loại trà cao cấp được làm tinh chế và cẩn thận, cho vị chát thanh dịu.

Ta lấy hết trà trong bông sen ra để chuẩn bị pha.

Cách pha trà:

Ta cho trà vào trong ấm và pha trà, các bạn đun nước sôi già và để cho nước tự nguội đi một chút đến nhiệt độ khoảng 85 đến 90 độ là được.

Việc căn nhiệt độ nước phù hợp vì lý do như tôi nói ở trên là làm cho trà không bị cháy khi đổ nước sôi già vào pha làm cho trà bị nồng. Lúc này bạn đổ nước nóng vào trong ấm đã có trà bạn đổ dòng lớn để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đến miệng ấm thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đối với trà sen thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen.

Trà sen
Trà sen

Tiếp theo chúng ta ủ trà trong khoảng 45s ->1 phút, rồi rót hết trà trong ấm ra chén, mục đích của chén tống là để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho ta nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà. Bây giờ chúng ta rót trà từ chén tống ra các chén quân và thưởng thức . Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, các bạn nên mở nắp ấm trà ra không nên đậy kín nắp ấm dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất ta tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây. Thông thường trà móc câu tân cương sẽ pha được từ 4 đến 5 nước.

Trên đây là cách pha trà đúng, không quá phức tạp và cầu kỳ để có được một chén trà sen xổi đạt được sắc, hương và vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
028 73078768