Trà đạo Nhật Bản có những loại trà nổi tiếng nào?

Trà đạo

Trà Đạo Nhật Bản có những loại trà nổi tiếng nào?

Trà đạo Nhật Bản là một nét văn hóa đặc sắc nổi tiếng của người Nhật. Không chỉ đơn thuần là pha trà và uống trà mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về rèn luyện tính nết và sự kiên trì của một con người thông qua hình thức pha trà. Và mỗi loại trà đều có hương vị và cách pha riêng, chúng ta hãy cùng Trà Sen Dotha Lotus tìm hiểu về những loại trà nổi tiếng của Nhật Bản nhé.

Trà bột Matcha

Trà bột Matcha là loại đặc trưng ở Nhật Bản. Những lá trà non được hái rồi đem đi rửa sạch, phơi ráo nước rồi xay nhuyễn thành bột. Khiến cho Macha vẫn mang màu xanh, tươi non đẹp mắt và có độ ẩm nhất định chứ không khô ráo như các loại trà lá thông thường. Khi pha, trà bột được đánh tan trong nước sôi, tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt, thơm lừng mùi diệp lục và hương trà xanh đặc trưng hòa cùng chút đắng chát nhẹ và thanh ngọt nơi cổ họng.

trà matcha
Trà bột matcha có hương vị vô cùng đặc biệt, thơm lừng mùi diệp lục và hương trà xanh đặc trưng hòa cùng chút đắng chát nhẹ và thanh ngọt nơi cổ họng.

Trà xanh thông dụng

Đây là loại trà thông dụng, chỉ dùng phần tinh chất của lá trà. Lá trà non được hái đem phơi khô, pha trong bình trà, chiết lấy tinh chất rồi bỏ xác trà. Dạng trà này thường cho ra màu nước vàng hay xanh nhạt. Thông dụng nhất là: trà Sencha, Houjicha lá,… và nổi tiếng bậc nhất chính là trà Gyokuro thượng hạng.

Trà thêm phụ liệu

Ngoài nguyên liệu chính là bột trà hay lá trà, người ta còn cho thêm một số phụ liệu khác vào trong như thảo mộc hoặc ngũ cốc để tăng thêm hương vị và công dụng cho trà. Thường người chế tác trà hay cho thêm các loại thảo dược có công dụng tốt cho sức khỏe và chữa trị được một số căn bệnh. Điển hình như: trà gạo rang Genmaicha (trà xanh có thêm phụ liệu là gạo lứt rang),…

Một điều nữa là các loại Trà Nhật chủ yếu là thuộc dòng Trà Xanh. Người Nhật thường biến tấu Trà Xanh thành những loại trà mang màu sắc và hương vị độc đáo, đó là một trong những nét sáng tạo trong văn hóa trà Nhật.

Quy tắc thưởng trà trong Nghệ thuật Trà Đạo Nhật Bản

Quy tắc khi tham gia thưởng thức trà đạo Nhật Bản truyền thống

quy tắc thưởng trà Nhật

  • Không được đeo tất cả các loại đồ trang sức kim loại, kể cả đồng hồ khi tham gia thưởng trà đạo Nhật Bản.
  • Phụ nữ không nên mặc váy ngắn, và đàn ông thì nên đi tất trắng.
  • Không nên sử dụng nước hoa có mùi hương quá nồng vì mỗi loại trà sẽ mang đến một hương vị đặc trưng khi thưởng. Bạn cần giữ cho không gian thật tinh khiết để nghe mùi hương thuần túy của Trà.

Quy tắc khi uống trà đạo Nhật Bản

Đầu tiên, hãy xoay bát trà theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, lòng bàn tay trái đặt dưới đáy bát. Tay phải vuốt ve bát trà và đồ uống. Khi uống, bạn phải tập trung vào bát trà thay vì nhìn xung quanh. Sau khi uống, xoay mặt trước của bát trà ngược chiều kim đồng hồ về hướng của nghệ nhân pha trà. Sau đó, bạn mới có thể nói chuyện với người nghệ nhân ấy. Đây là cách thưởng trà truyền thống, phổ biến và đúng nhất khi uống trà đạo Nhật Bản. Thực hiện đúng quy tắc này sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn vị trà, nghi thức cũng như sự tinh túy trong nhà Nhật.

Khi đưa lại chén trà, phải hướng mặt trước của chén về phía người mời trà để thể hiện sự tôn trọng người pha trà.

Quy tắc sau khi uống trà đạo Nhật bản

Nếu bạn đang uống trà loãng, sau khi uống hết phải lau cạnh bát khi đã uống xong. Nếu đó là trà mạnh, bạn không cần phải uống tất cả. Tuy nhiên, khi uống xong, bạn cũng phải lau cạnh bát. Khi lau, chỉ sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ.

Trên đây là cách thức pha trà và thưởng trà của người Nhật hay còn gọi là văn hóa trà đạo Nhật Bản. Còn ở Việt Nam cũng có nhiều loại trà uống tốt cho sức khỏe như: trà xanh, trà sen tươi, trà sen khô… Mỗi loại trà đều có cách pha và công dụng khác nhau. Chúng tôi đã có tổng hợp được một số loại trà và cách pha như thế nào để đảm bảo được hương vị cũng như là chất lượng của trà. Mời các bạn cùng tham khảo ở đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
028 73078768