“Trà” quà tặng ý nghĩa ngày tết

“Trà” quà tặng ý nghĩa ngày tết

Ý nghĩa của việc tặng trà vào ngày tết

Vào mỗi dịp tết chắc hẳn ai cũng muốn được trở về quê hương để đoàn tựu với gia đình, người thân. Mọi người sẽ cùng nhau quây quần hàn huyên tâm sự những gì trong năm cũ và những dự định cho năm mới. Từ xa xưa đến nay trong mỗi câu chuyện ngày Tết của các gia đình đều có sự hiện diện của chén trà. Chén trà thơm ngon sẽ góp phần làm cho những câu chuyện tâm sự thêm ý nghĩa hơn.

Trà là món quà tặng Tết mang lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời
Trà là món quà tặng Tết mang lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời

Vào dịp tết ở mỗi gia đình người Việt thường có phong tục là tặng quà biếu ông bà, cha mẹ và người thân để tỏ lòng hiếu kính và biết ơn đấng sinh thành. Và những phần quà dù to hay nhỏ thì gói Trà sẽ không bao giờ là thiếu. Bởi việc uống trà đã trở thành việc không thể thiếu trong những câu chuyện đầu năm, khách đến chơi nhà thưởng trà, trò chuyện trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới.

Văn hóa trà xưa

“Khách đến nhà không trà thì rượu”. Thưởng trà không chỉ là thói quen hàng ngày mà nó còn là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày Tết, một nét văn hóa đẹp của người Việt. Ngày xưa, “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng ngày nay, chén trà đã thay cho “miếng trầu” để mở đâu cho mỗi câu chuyện, đặc biệt là những câu chuyện ngày Tết. Một ấm trà thơm ngon sẽ làm cho mọi người gần nhau hơn, ấm áp hơn trong tiết trời se lạnh của ngày Tết, làm cho những câu chuyện tâm sự thêm ý nghĩa hơn. Cũng vì thế mà trà được các gia đình đặc biệt quan tâm trong ngày Tết.

Thưởng trà ngày tết
Thưởng trà ngày tết
Tết cổ truyền của dân tộc ta thường là cả gia đình quây quần đoàn tụ bên khay bánh mứt và ấm trà ngon

Đầu năm mới, bên chén trà, mỗi người chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành. Ngày Tết, uống trà là một cách để giao hòa với trời đất thiên nhiên vào ngày xuân mới, nên nhà nhà thường ưu ái chọn loại trà ngon nhất để mời khách mừng xuân mới.

Uống trà , ăn bánh mứt trò chuyện cùng nhau đã trở thành hình ảnh xuyên suốt trong những ngày Tết. Ngày Tết, mỗi nhà luôn đón tiếp họ hàng, bạn bè,… đến chúc tết, người người quây quần bên nhau trò chuyện về nhiều chủ đề. Trong suốt buổi trò chuyện, miếng mứt ngọt ngào, nước trà vị ngọt thanh, hương trầm quanh quẩn làm cho không khí của buổi trò chuyện được thoải mái, ấm cúng. Có rất nhiều bánh mứt trong ngày tết, làm bạn dễ dàng thấy ngán, để làm dịu đi vị ngọt của bánh mứt, một tách trà chính là sự hoàn hảo, vừa làm dịu đi vị ngọt vừa mang lại hương vị nhàn nhạt nhưng thâm sâu trong cuốn họng.

Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: Phòng chống được một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư… có tác dụng làm đẹp như: chống lão hóa, đẹp da, giúp răng chắc khỏe… Ngày tết, người ta mang những gói trà ngon đến biếu cho những người lớn tuổi, họ yêu thích cái không khí, cảm giác mà uống trà mang lại hơn là vì nó tốt cho sức khỏe. Ngày tết, con cháu thường biếu những món quà mà người nhận thích, có lợi cho sức khỏe nhưng không quá xa xỉ.

Uống trà xanh cũng rất tốt cho sức khỏe con người
Uống trà xanh cũng rất tốt cho sức khỏe con người
Tặng trà ngày tết chính là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong dịp tết đến xuân về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
028 73078768