• Trang chủ
  • Tin Tức
  • “Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”
877 lượt xem

“Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”

Chiều ngày 22-12, tại Kỳ Trà Quán, TT Nghiên cứu & Đào tạo nguồn nhân lực ASEAN (CAHRRT), Trường ĐH KHXH & NV – ĐHQG HCM (USSH-HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP HHCM đã tổ chức buổi Tọa đàm Quốc tế chia sẻ câu chuyện: “Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”.

Tham dự có sự góp mặt của hơn 30 Đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành. Về Tổng lãnh sự các nước ASEAN có sự tham dự của Bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM; Bà Lê Thị Phụng – Tổng lãnh sự danh dự Philippines; Ông Vanhxay Xaysena – Phó Tổng lãnh sự Lào; Ông Kith Sothearith – Lãnh sự Campuchia; Bà Eva Kurniati Situmorang – Lãnh sự Indonesia; Bà Maria Christina Medina Dela Cruz – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó Trưởng ban VH – XH, HĐND TP HCM; TS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG HCM; Bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Ông Hồ Nhựt Quang – Nhà Nghiên cứu Văn hóa – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ; Bà Đoàn Thị Hiếu Thảo – Giám đốc Công ty Trà Cổ Thụ Tây Bắc; Ông Đặng Bảo Quốc – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Đại diện phía Nam Hội Môi trường TP.HCM; Ông Đinh Minh Phú – Chủ tịch Công ty Trà Việt; Ông Nguyễn Trọng Hương – Chủ cơ sở sản xuất Trà Sen Tháp Mười; Bà Nguyễn Bích Ngọc – Dược sĩ Chuyên khoa II, Giám đốc Chất lượng, Cơ sở sản xuất Trà sen Tháp Mười,…

“Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”
PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân (bên trái) cùng bà Đoàn Thị Hiếu Thảo (Giám đốc Cty Trà Cổ Thụ Tây Bắc) và ông Nguyễn Minh Nhựt (Phó trưởng ban VH-XH, HĐND TP HCM) đang giao lưu và chia sẻ về câu chuyện Trà sau thềm tọa đàm. Ảnh: Hà Kiều

Mở đầu chương trình PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP đã nhấn mạnh về ý nghĩa buổi Tọa đàm Quốc tế hôm nay là dịp nhằm quảng bá giới thiệu Trà Việt và văn hóa trà Việt đến các Tổng lãnh sự và những người bạn ASEAN đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Theo đó không gian của buổi giao lưu văn hóa được thiết kế vượt qua khuôn khổ không gian truyền thống gắn với các sự kiện ngoại giao lễ tân– thường được tổ chức ở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM – Tòa nhà 31 Lê Duẩn, Quận 1.

“Tọa đàm Quốc tế về Trà Việt & Văn hóa Trà Việt Nam còn để định vị về bản sắc văn hóa Trà Việt Nam trong cộng đồng các nước ASEAN. Từ đó giúp bạn bè các nước Đông Nam Á hiểu hơn về một góc nhìn trong bản sắc văn hóa Việt Nam – Trà. Chính Trà & văn hóa Trà Việt đã từ lâu mặc nhiên trở thành một bản sắc văn hóa của người Việt Nam”, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nhấn mạnh.

“Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”
Bà Đoàn Thị Hiếu Thảo – Giám đốc Cty Trà Cổ Thụ Tây Bắc đang trình diễn kỹ thuật pha trà. Ảnh: Hà Kiều

Theo Nhà nghiên cứu Hồ Nhựt Quang câu chuyện về Trà cho thấy bức tranh tổng thể về nguồn gốc cũng như những bài học đúc kết thể hiện qua văn hóa thưởng Trà. Từ xa xưa Trà đã trở thành nguồn cảm hứng cho thi ca, hội họa và đi vào phong tục, tập quán, lễ nghi ở nhiều quốc gia với cách ứng dụng và hiển thị đa chiều. Theo nhiều nguồn lịch sử đã chứng minh nguồn gốc của trà được các thầy thuốc Đông Y tìm ra đầu tiên nhằm mục đích chữa bệnh, sau đó đã được các nhà sư dùng làm thức uống phổ biến trong chùa, tu viện và dần dần lan tỏa đến mọi người từ cung đình đến bình dân. Tại Việt Nam, văn hóa trà trở thành triết lý về nhân cách, là cầu nối thắt chặt tình cảm con người với con người, là yếu tố tâm linh của quá khứ- hiện tại- tương lai, là hương vị kết giao cảm xúc giữa con người với thiên nhiên, đánh thức ký ức nguồn cội.

“Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam: Bản sắc & Hội nhập”
Bà Tina Christina Medina Dela Cruz – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam chia sẻ góc nhìn khác về về Trà Việt Nam trong mắt người Philippines qua bài tham luận “Trà Việt với cộng đồng Philippines tại TP HCM”. Ảnh: Hà Kiều

Trong khi đó, bà Tina Christina Medina Dela Cruz – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam đã mang đến một chia sẻ góc nhìn khác về về Trà Việt Nam trong mắt người Philippines qua bài tham luận “Trà Việt với cộng đồng Philippines tại TP.HCM”. Qua đó có thể thấy nét đẹp Văn hóa Trà Việt không chỉ dành cho người Việt mà ngày nay với bối cảnh hội nhập quốc tế thì Văn hóa truyền thống Việt Nam, cụ thể là văn hóa uống trà đã lan tỏa trong cộng đồng Philippines nói riêng, cộng đồng ASEAN nói chung. Bà Tina cũng thể hiện mong muốn “Tôi đang mong chờ ngày mà tất cả chúng ta có thể chiến thắng đại dịch để chúng ta có thể tăng cường sự hợp tác giữa nông dân, các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hai nước để nâng cao vai trò và vị trí của ngành Chè….”Bên cạnh những chia sẻ từ các diễn giả, khách mời tham dự chương trình còn được nghe chia sẻ về nguồn gốc của trà cổ thụ vùng Tây Bắc và xem biểu diễn cách thức pha trà từ Bà Đoàn Thị Hiếu Thảo- Giám đốc Công ty Trà Cổ Thụ Tây Bắc.

Cũng tại không gian của Kỳ Trà Quán, khách mời được tiếp cận với rất nhiều vật dụng pha trà, tư liệu sách báo viết về trà, tìm hiểu nghệ thuật viết thư pháp tiếng Anh- Việt mang nội dung văn hóa trà sâu sắc,… được thưởng thức các tiết mục biểu diễn Đờn ca tài tử và cải lương truyền thống với chặp cải lương về Hải Thượng Lãn Ông mang tên Vị trà hồn nước do các nghệ sỹ đến từ CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam bộ biểu diễn.

Nhuận Phẩm

(Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tra-viet-va-van-hoa-tra-viet-nam-ban-sac-hoi-nhap-273250.html)