1073 lượt xem

TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội

Hôm nay 14-6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sẽ quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội tại TP.HCM theo chỉ thị của Thủ tướng hay không?

I. Tình hình Covid-19 hiện nay như thế nào?

Theo thống kê của Bộ Y tế trưa 14/6 ghi nhận 100 ca dương tính, gồm tại Bắc Giang 69, TP HCM 26, Hà Nội 4, Hà Tĩnh một, trong đó 94 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Bảng thống kê mới nhất số người nhiễm covid-19
Bảng thống kê mới nhất số người nhiễm covid-19 đến trưa ngày 14-6-2021 trong cả nước, trong đó Bắc Giang, Bắc Ninh, HCM, Hà Nội và Đã Nẵng đang có số người nhiễm cao nhất nước.

100 ca mắc mới được ghi nhận từ số 10631-10730, nâng tổng số ca tại Bắc Giang 4.137, TP HCM 845, Hà Nội 463 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 95 ca, 53 ca ở Bệnh viện K), Hà Tĩnh 51. Như vậy từ sáng đến trưa nay, tổng cộng 191 ca Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố.

II. Covid-19 xâm nhập 5 bệnh viện tại HCM

Theo thống kê đến trưa ngày 14-6 tình hình dịch tễ của các bệnh viện như sau:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới – quận 5: ghi nhận 55 ca nhiễm, nhiều nhất trong số các viện. Bệnh viện đã phong tỏa từ chiều 12/6, phun khử khuẩn toàn bệnh viện. Hiện viện vẫn duy trì hoạt động xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện nhiệt đới HCM
Bệnh viện nhiệt đới HCM

2. Bệnh viện Nhân dân Gia Định – quận Bình Thạnh: có hai nhân viên khoa Vi sinh dương tính, ghi nhận tối 13/6, liên quan đến cụm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Trong đó một người là vợ nhân viên công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mắc Covid-19. Người này từ đó lây cho người đồng nghiệp cùng khoa. Hiện, tất cả nhân viên tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã có kết quả âm tính nCoV lần một.

3. Bệnh viện Nhi đồng 1 – quận 10: ghi nhận một bảo mẫu 49 tuổi, làm việc tại khoa Sơ sinh dương tính nCoV ngày 10/6. Khoa Sơ sinh đã phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và phun khử khuẩn. Khoa này hiện ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới, các khoa khác hoạt động bình thường.

4. Bệnh viện quận Tân Phú ghi nhận 5 ca dương tính, đã phong tỏa toàn bệnh viện từ ngày 28/5, sau khi phát hiện ba trường hợp mắc Covid-19, do người liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đến khám. Ngày 1/6, bệnh viện phát hiện thêm hai nhân viên khác nhiễm nCoV, qua xét nghiệm tầm soát toàn bệnh viện.

5. Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn – huyện Bình Chánh: có một nhân viên y tế mắc Covid-19. Người này là một nam kỹ thuật viên, được phát hiện khi bệnh viện test nhanh toàn bộ nhân viên bệnh viện, ngày 2/6. Bệnh viện đã tạm ngưng hoạt động, phong tỏa.

III. TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội

Thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày tới để phòng chống Covid-19 trước nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức, bàn phương án quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội tại TP.HCM hay không.
Cuộc họp có sự góp mặt của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi – phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Buổi họi sáng 14-6 bàn về việc có nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với HCM hay không
Buổi họi sáng 14-6 bàn về việc có nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với HCM hay không

Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM, sáng 14/6. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 819 ca nhiễm – xếp thứ ba cả nước và trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Như vậy, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 cũng sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 với thành phố sau hai tuần áp dụng Chỉ thị 16. “Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một tuần tới, một số nơi có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19”, ông Phong nói.

Chỉ thị 15 yêu cầu “không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2 m; dừng các dịch vụ không cần thiết; chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…”.

Phát biểu tại cuộc họp về COVID-19 tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết theo ông, TP.HCM cần thiết giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa, tương ứng một chu kỳ lây nhiễm của chủng biến thể mới hiện nay. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, việc áp dụng giãn cách thêm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM có đủ thời gian, điều kiện để quyết định những vấn đề quan trọng.

Khu vực cầu sắt An Phú Đông quận Gò Vấp và Quận 12

TP.HCM nhận định việc sự xâm nhập về dịch bệnh xuất hiện từ đầu tháng 5 (sau dịp lễ 30-4 và 1-5), khi dân TP đi ra khỏi thành phố và quay lại mang theo mầm dịch. Do các yếu tố dịch COVID-19 hiện vẫn khó lường, phó thủ tướng thường trực đề nghị truy vết, làm tận gốc những chuỗi lây cũ. Những ca mới hoảnh nhanh, truy nhanh, xử lý quyết liệt mới dập được.

Đồng thời, phó thủ tướng nhất trí với đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15. Tuy nhiên, ông lưu ý, việc áp dụng các biện pháp giãn cách phải linh hoạt. Ví dụ như ở Gò Vấp, nếu các chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản kiểm soát được thì có thể hạ cấp xuống theo chỉ thị 15. Còn những quận khác phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, lây nhanh thì cần thiết vẫn có thể áp dụng chỉ thị 16. Việc áp dụng giãn cách trong quy mô quận hay phường cũng cần được cân nhắc.

chỉ thị 15-16-19 của bộ y tế về phòng chống dịch covid-19


Giải thích thêm về đề xuất này, ông Bỉnh cho biết, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của COVID-19.
Sở Y tế cũng đề nghị giãn cách nghiêm túc ở tất cả lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế.

Trà sen Tháp Mười cập nhật thông tin theo báo VNExpress

Thẻ tìm kiếm: