• Trang chủ
  • Tin Tức
  • ‘Thiếu niên 15 tuổi của năm’ phát minh xử lý nước uống ô nhiễm
1154 lượt xem

‘Thiếu niên 15 tuổi của năm’ phát minh xử lý nước uống ô nhiễm

Cô bé Gitanjali Rao được tạp chí Time vinh danh là “Thiếu niên của năm” nhờ nhiều phát minh công nghệ, trong đó có xử lý nước uống ô nhiễm.

Gitanjali là người thành phố Denver, bang Colorado, đã phát minh ra công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết bị xác định chì trong nước uống, một ứng dụng và tiện ích mở rộng của Chrome sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện bắt nạt trên mạng.

cô bé Gitanjali Rao
“Thiếu niên của năm” nhờ nhiều phát minh công nghệ, trong đó có xử lý nước uống ô nhiễm.

Cô bé hy vọng mình có thể truyền cảm hứng cho mọi người mơ ước về những ý tưởng “giải quyết được những vấn nạn trên thế giới”.

Tạp chí Time chọn Gitanjali từ 5.000 ứng viên. Một ủy ban thanh thiếu niên đã chọn ra 5 người vào chung kết trong chương trình do diễn viên hài kiêm người dẫn Trevor Noah chủ trì. Cô bé và 4 thí sinh còn lại sẽ được vinh danh trong chương trình tivi đặc biệt vào thứ 6 tuần sau.

“Nhìn tôi không giống như những nhà khoa học mà chúng ta thường hình dung. Tôi hay thấy trên tivi chân dung nhà khoa học thường là một người đàn ông lớn tuổi, đa phần là da trắng”, Gitanjali nói.

“Mục tiêu của tôi là tạo ra sự thay đổi thực sự, không chỉ từ việc tạo ra những thiết bị của riêng tôi để giải quyết những vấn nạn trên thế giới, mà còn truyền cảm hứng cho mọi người làm điều tương tự”.

“Bởi theo kinh nghiệm cá nhân, thật không dễ dàng khi bạn không nhìn thấy ai giống mình. Vì vậy tôi thực sự muốn đưa ra thông điệp này: Nếu tôi có thể làm được, bạn cũng sẽ làm được, ai cũng có thể làm được”.

Gitanjali Rao thiếu niên 15 tuổi
Cô bé Gitanjali Rao được giải thưởng của Time

Tạp chí Time bắt đầu trao danh hiệu Người của năm từ năm 1927, sau đó đổi thành Nhân vật của Năm, nhưng đây là lần đầu tiên tạp chí trao danh hiệu Thiếu niên của năm. Time, đơn vị cũng sản xuất chương trình dành cho trẻ em Time for Kids, đã hợp tác với kênh truyền hình dành cho trẻ em Nickelodeon để vinh danh giải thưởng mới.

Năm ngoái, nhà hoạt động vì môi trường và khí hậu Greta Thunberg đã trở thành người trẻ nhất được vinh danh Nhân vật của năm ở tuổi 16.