Những đặc sản Miền Tây nhiều người thích vào mùa nước nổi

Đăng ngày24/05/2017|14:14

Miền Tây vốn được thiên nhiên ưu đãi, được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp nên thơ, lành hiền và có những đặc sản mang đậm bản chất miền quê. Lẩu cá linh, cá lóc nướng chui, chuột đồng, rắn là những đặc sản miền tây nổi tiếng trong mùa nước nổi.

Đặc sản miền tây mùa nước nổi đa dạng, phong phú bởi mùa lũ ở đây là lũ lụt không phải thiên tai, không ảnh hưởng đến cư dân sinh sống trong vùng, mang lại nguồ phù sa và thủy hải sản lớn cùng với các loại bông súng, bông điên điển tạo ra những món ăn “vạn người mê”.

Miền Tây mùa nước nổi

Hãy tìm hiểu những đặc sản miền tây vào mùa nước nổi:

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Những ai không biết nước lên khi nào, chỉ cần thấy bông điên điển là biết mùa nước lũ đã về thì cũng báo hiệu mùa cá linh cũng đã tới. Cá linh là loại cá hầu, màu trắng, vảy nhuyễn xuất hiện từ đầu tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, cá linh ngon nhất là vào đầu mùa, cá linh lúc này nhỏ chỉ bằng đầu đũa, xương mềm, thịt ngọt béo.

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là một đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của người dân miền tây khi mùa lũ về. Tùy theo sở thích của mỗi người mà cá linh bông điên điển được chế biến đa dạng như: lẩu mắm, lẩu chua... Những con cá linh non tươi rói, béo tròn bỏ ruột làm sạch để cho ráo nước. Bông điên điển phải còn tươi chưa bung cánh, khi ăn vừa giòn giòn lại có hương thơm. Có thể dùng xương heo, nước dừa để làm cho nước ngọt thanh dễ chịu, nước sôi lên cho cá, bông điên điển và các loại rau khác cho vào và cùng nhau thưởng thức.

2. Đồng Sen Tháp Mười

Đến với Tháp Mười một vùng đất nổi tiếng về sen, đến nơi đây các bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn được làm từ sen như: chè sen, xôi sen, gỏi gà ngó sen, cá lóc nướng lá sen,... Các món ăn về sen lại  rất đơn giản, thanh khiết như chính cánh đồng đang ngào ngạt hương sen nơi bạn đang ngồi giữa đất trời tận hưởng.

Đồng sen Tháp mười

3. Lẩu rắn

Nói đến các món đặc sản miền tây thì thịt rắn cũng được xem là thương hạn. Nếu ai đã từng về Miền Tây Nam Bộ mà chưa được thưởng thức những món ăn từ rắn, khi về sẽ thấy tiếc nuối không chừng. Món ăn từ rắn rất phong phú, rắn ở miền tây lại càng đa dạng là món khoái khẩu của những người trót mê hương vị miền tây.

Lẩu rắn đặc sản miền tây

Lẩu rắn được làm ngon nhất là rắn hổ hành, thịt rắn được làm sạch rồi chặt từng khúc khoảng 2 lóng tay rồi đem xào sơ với tỏi sả hành. Bắt lên nồi nấu cho rắn chín, tiếp đến bỏ đu đủ, nấm, sả cọng nấu khoảng thêm vài phút là dùng được. Món được ăn kèm với rau mồng tơi, mướp, bún rất ngon.

4. Ếch nướng

Không giống như thịt chuột, thịt rắn nghe như có vẻ xa lạ thì món thịt ếch được nhiều người thích đến. Ếch được chế biến với nhiều món như: ếch xào lăn, ếch rang muối, ếch xào sa tế... nhưng ếch nướng lại mang đến một hương vị lạ hơn. Ếch thường để nguyên con tẩm ướp chút muối ớt và đem đi nướng, khi ăn có một chút vị mặn của muối ớt, béo của thị và mùi thơm tỏa ra.

Ếch đồng nướng muối ớt miền tây

Ngoài những đặc sản nói trên, miền tây vào mùa nước nổi còn có nhiều món nổi tiếng như: Lẩu lươn, cá chạch nướng, lẩu cá bông lau,... nghe nói thôi là thấy thèm. Hãy nhanh chân đến miền tây để được thưởng thức các món ăn đặc sản của miền sông nước.