Nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn khách du lịch

Đăng ngày24/05/2017|14:14

Nem Lai Vung là một loại nem được sinh ra từ vùng đất Lai Vung – Đồng Tháp, nơi đây cũng được xem là vùng đất tạo ra các món ngon vật lạ. Lai Vung không chỉ nổi tiếng về “quýt hồng” mà nem Lai Vung cũng không kém phần hấp dẫn, độc đáo mang đến một cảm giác ngon, lạ.

Đến với miền sông nước Đồng Tháp, du khách có thể thưởng thức các đặc sản Đồng Tháp thơm ngon, hấp dẫn không kém gì so với các đặc sản vùng khác. Đặc biệt khi đến đây mà nhất là vùng đất Lai Vung này, du khách không chỉ ngắm nhìn những vườn quýt trĩu nặng trái mà còn được thưởng thức món nem chua chua, ngọt ngọt với vị cay nồng tạo nên cảm giác ngon miệng.

Nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp

Món ăn độc lạ của vùng miền Tây sông nước – Hương sen Đồng Tháp

Cách làm nem cũng khá công phu, tùy vào từng bí quyết riêng của từng gia đình. Nem được làm ngon và đúng cách là 8 phần thịt và 2 phần da bì, thịt làm nem là thịt heo. Trước đây, thịt được đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được xắt nhỏ thành từng miếng, sau đó được trộn lẫn với thịt, bì, tiêu, ớt, thính (làm bằng gạo gang và xoay nhuyễn) và lót bằng lá vong, kế tiếp bên ngoài được bao bọc bởi một lớp lá chuối để vài ba ngày cho lên men là dùng được. Ngày nay, công nghệ hiện đại thịt heo được xoay bằng máy và nem được lót một lớp ni lông mỏng bên ngoài, nhưng hương vị của nem vẫn không thay đổi.

Khi ăn, chỉ cần bỏ lớp lá chuối bên ngoài, lớp nhựa mỏng bao bọc miếng nem xanh đỏ với hương vị chua, cay, mặn, ngọt thêm với độ giòn của cộng bì làm tăng thêm vị độc đáo khi thưởng thức.

Người xưa có câu: “Lai Vung là xứ lạ lùng / Nem chua mà ngọt thơm lừng mà say”, câu ca dao không chỉ khen ngợi mà còn nói lên món ăn đặc sản của vùng đất lạ lùng được thiên nhiên ưu đãi. Ngày nay, nem Lai Vung ngày càng trở nên nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn sang các tỉnh ban, thành phố. Du khách có dịp du lịch đến nơi đây hãy một lần thưởng thức món ăn độc lạ này và mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Trên đây, Hương sen Đồng Tháp giới thiệu đến các bạn món ăn đặc sản của vùng quê sông nước, không những vậy Đồng Tháp còn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác: chuột đồng, rượu sen, xoài cát chu Cao Lãnh,... thật hấp dẫn.

Chúc các bạn vui vẻ!