1125 lượt xem

Hướng dẫn cách làm trà hạt sen tốt cho sức khỏe

Trà hạt sen và hạt sen là những thực phẩm tốt, hữu ích với nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Tùy trong mỗi trường hợp mà việc dùng hạt để chế biến các món ăn hay dùng làm trà để uống đều được. Sau đây Trà sen Tháp Mười xin được chia sẻ đến Quý đọc giả cùng tham khảo những công dụng tuyệt vời của hạt sen tươi và khô nhé.

Công dụng tuyệt vời của hạt sen ai cũng nên biết

Hạt sen có tên gọi theo y học là “Liên nhục”, loại hạt của cây sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng tỳ, dưỡng tâm, an thần, thu liễm, cố sáp, chỉ tả, sinh tân. Bên cạnh là vị thuốc, hạt sen còn là nguyên liệu tốt để chế biến các món ăn bổ dưỡng, cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Hạt sen và trà hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Hạt sen và trà hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu tư Đông Y, hạt sen có tác dụng thanh tâm, thanh hỏa, trừ nhiệt, chỉ khát, … Nếu thường xuyên sử dụng thì sẽ giúp bổ tâm an, cố tinh, dưỡng sinh cơ, cường gân cốt, trừ hàn thấp, …. đặc biệt hạt sen giúp trị mộng mị, an thần, ích tỳ sáp trường.
Đó là trong Đông Y, còn trong Y học hiện đại, hạt sen là dược phẩm hữu hiệu trong việc chữa các căn bệnh như điều hòa kinh nguyệt, trị mụn, kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa, bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Riêng với trẻ em bị suy nhược cơ thể, kén ăn và phụ nữ đang mang thai thì hạt sen là nguyên liệu hữu hiệu giúp năng cao và cải thiện sức khỏe.

Có nhiều cách để chế biến hạt sen. Tuy nhiên, dùng hạt sen làm trà để sử dụng hàng ngày là cách giúp cơ thể hạn chế, ngăn ngừa cũng như chữa trị các chứng bệnh thường gặp.

Cách làm trà hạt sen đơn giản tại nhà

Sử dụng hạt sen để làm trà không khó. Quan trọng là bạn phải hiểu được cách thức cũng như quy trình chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến qua các công đoạn cụ thể như thế nào. Để giúp bạn định hình về cách làm trà hạt sen rõ hơn, thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang xin được chia sẻ quy trình làm trà hạt sen bằng phương thức truyền thống ngay tại nhà.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Trà hạt sen chắc chắn sẽ hoàn toàn sử dụng là hạt sen. Tuy nhiên, hạt sen chọn làm trà ở đây không phải là hạt sen non, đã bóc vỏ mà là hạt sen già, còn nguyên.
Điểm kiểm tra: Hạt sen già dùng làm trà phải đảm bảo 3 yếu tố: hạt sen màu đen, có độ cứng.

Chọn hạt sen già còn nguyên vỏ để làm trà hạt sen
Chọn hạt sen già còn nguyên vỏ

Bước 2: Xử lý hạt sen trước để trà sen thơm ngon.

Bóc hạt sen ra khỏi búp sen, kiểm tra chất lượng hạt sen có đảm bảo để làm trà hay không.
Cách thức kiểm tra: Cảm quan bằng mắt và dùng tay.
Điểm kiểm tra: Độ già của hạt và hạt không bị hư hỏng.

Bóc hạt sen ra khỏi búp
Bóc hạt sen ra khỏi búp và kiểm tra xem chất lượng hạt sen có đảm bảo hay chưa

Bước 3: Phơi hạt sen cho khô

Bước phơi hạt sen là lúc để bạn làm khô hạt sen hoàn toàn trước khi vào giai đoạn phân loại.
Trong bước này bạn có thể kiểm tra chất lượng hạt sen một lần nữa bằng cách đập hạt sen nghe tiếng kêu và kiểu vỡ của hạt để đánh giá độ khô.

Bước 4: Phân loại hạt sen

Công đoạn phân hạt là cách loại bỏ hạt sen lép, hư không đạt tiêu chuẩn, làm ảnh hưởng đến chất lượng trà.

hạt sen khô
Phơi hạt sen khô trước khi rang

Bước 5: Rang hạt sen

Sau quá trình lựa chọn nguyên liệu, xử lý, phơi và phân loại hạt để đem làm trà. Với các dụng cụ chuyên dụng để sao, rang và bắt đầu rang hạt sen.
Lưu ý, đây là bước quan trọng để quyết định cho ra vị trà thơm, ngon như ý muốn. Do đó đòi hỏi bạn phải có cách rang cho đều tay, đúng lửa để không bị cháy, khét hoặc hạt sen chưa chín.
Tiêu chí đánh giá hạt sen thơm, ngon sau khi rang là hạt sen không bị cháy, có màu đẹp, vị thơm và có độ xốp.

rang hạt sen khô
Rang hạt sen khô

Bước 6: Hạ thổ

Hạ thổ là bước quan trọng để xử lý hỏa của thức rang, giúp khi sử dụng không bị nóng khô cổ, háo nước. Rút nốt hơi ẩm trong đồ rang, giúp đồ rang khô đồng đều và quan trọng là giữ hương vị của thức rang.

Bước 7: Nghiền vỡ hạt sen và sàng lọc hạt sen

Hạt sen sau khi hạ thổ bạn sẽ dùng các vật cứng để nghiền vỡ các hạt sen đã rang. Sau đó sàng sẩy để loại bỏ bớt các mảnh vỡ quá nhỏ để khi thưởng thức sẽ không bị cảm giác sạm trong trà.
Trải qua 7 bước trong cách chế biến hạt sen thành trà. Thế là bạn có đã ngay vị trà hạt sen vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng để giúp cơ hạn chế, giảm thiểu cũng như ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

giã hạt sen khô
giã hạt sen khô và sảy để loại bỏ những mảnh vỡ vụn nhỏ

Công dụng tuyệt vời của Trà hạt sen đối với sức khỏe con người

Như những chia sẻ ở trên thì hạt sen là nguyên liệu chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có thể dùng để bồi dưỡng cơ thể và chữa trị nhiều chứng bệnh thường mắc phải.
Những công dụng này dù là khi sử dụng hạt sen tươi hay đem rang làm trà đều có các chức năng:

Trà sen Tháp Mười
Trà sen Tháp Mười
  • Có tác dụng an thần giúp ngủ ngon.
  • Kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng;
  • Bảo vệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng và miễn dịch.
  • Làm đẹp da và ngăn ngừa mụn;
  • Chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch.