Chuột đồng món ăn hấp dẫn của Miền Tây

Đăng ngày24/05/2017|14:15

Hiện nay, nhiều nơi trên cả nước nói chung, Miền tây nói riêng thịt chuột đồng là một món ăn khoái khẩu, nó được biết đến như một đặc sản của Miền tây. Môt số món ăn đặc sản được chế biến từ thịt chuột.

1. Chuột đồng nướng muối ớt

 Nói về món nướng được làm từ thịt chuột thì ôi thôi vô vàng nhiều vô số kể: chuột nướng lu, chuột nướng chao,... nhưng chuột nướng muối ớt là món ăn nổi bật của đặc sản Miền Tây.

Chuột đồng nướng muối ớt

Chuột đồng nướng muối ớt một đặc sản của Miền Tây

Cách làm chuột nướng muối ớt cũng khá đơn giản: Chuột đồng sau khi bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ. Chờ ráo nước, thịt chuột sẽ được đem muối ớt băm nhiễn ướp đều trong khoảng 20 - 30 phút. Sau đó đem lên nướng trên bếp lửa than cho đến khi chuột chín vàng và có mùi thơm bốc lên là thưởng thức, được ăn kèm theo với rau sống, dưa leo.

2. Chuột nướng chao

Chuột nướng chao cũng không khác biệt gì mấy so với chuột nướng muối ớt. Chuột săn hoặc mua về làm sạch, ướp cùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường và không thể thiếu là chao, cho thêm đậu bắp với ca tím làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Khoảng 30-40 phút là cho lên bếp than lửa hồng để nướng đến khi vàng ươm.

Chuột đồng nướng chao

Chuột nướng chao kèm theo đậu bắp với cà tím hấp dẫn người ăn

3. Chuột khìa nước dừa

Tiếp theo, một món được làm từ thịt chuột là chuột khìa nước dừa. Để làm món chuột khìa ngon cũng khá đơn giản, chỉ cần trái dừa tươi cùng với gia vị đường, bột ngọt nước mắm và không thể thiếu là thịt chuột được làm sạch. Sau đó, cho thịt chuột vào chảo chiên chín, khi chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục châm nước dừa, đun sôi rồi bắc xuống. Món này được ăn kèm với xà lách rau thơm.

Chuột đồng khìa nước dừa

Chuột khìa nước dừa chỉ nhìn thôi là đã thèm

4. Chuột xào rau răm

Một món ăn không kém phần hấp dẫn được chế biến từ thịt chuột đó là chuột xào rau răm. Đây là món ăn sử dụng từ những nguyên liệu có sẵn ở vùng quê, công tác chuẩn bị cũng khá đơn giản chỉ cần thịt chuột được làm sạch để cho ráo nước, bắt chảo lên cho nóng để chừng muỗng canh mỡ heo (hoặc dầu ăn) khử sả tỏi cho thơm rồi cho thịt chuột vào xào. Khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu, cho rau răm vào xào tiếp, khi  thấy rau răm chín dốt, hơi úa màu, ta bắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc  tiêu lên. Chuột xào rau răm chấm với nước tương dầm ớt hiểm xanh mới đúng điệu và thật tuyệt vời!

Chuột xào rau răm

Chuột xào rau răm món ăn dân dã của người dân quê

5. Chuột nướng lu

Chuột nướng lu đã thấy thôi là lèm rồi, để tạo nên một món ngon như vậy thì cũng trải qua nhiều công đoạn.

Chọn những chú chuột béo múp, lột da cho sạch để chuột ráo nước là được (không nên để chuột khô quá sẽ lam cứng thịt). Sau đó tiến ướp cùng gia vị như sả, đường, bột ngọt… để ngấm khoảng 10 – 15 phút., rồi đem ra lò quay. Khoảng 20 phút sau thì lấy chuột ra, thoa mỡ lên cho chuột bóng mướt, vàng ươm, tầm 40 phút nữa thì thịt chín vàng thơm phức, cầm miếng thịt chuột lên nếm, thịt thơm và mềm. Người ăn cảm thấy mê mẩn và nhớ mãi không thôi!

Chuột nướng lu miền tây

Món ăn đặc sản Miền Tây

Trên đây là những món ăn được chế biến từ thịt chuột đồng, đó cũng được xem là những món ăn đặc sản của miền tây mà thực khách khi thưởng thức sẽ không bao giờ quên được và có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè.