1144 lượt xem

Chủng nCoV mới ở Anh dễ lây cho trẻ em

Chủng nCoV mới vẫn trong tầm kiểm soát

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 cho rằng biến thể corona virus mới được phát hiện ở Anh với tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhưng chưa vượt ngoài tầm kiểm soát và vẫn có thể được khống chế bằng các biện pháp hiện có. AFP/TTXVN Phát biểu tại một cuộc họp báo, phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói: “Chúng ta đã chứng kiến một tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều ở các thời điểm khác nhau trong đại dịch này và chúng ta đã vẫn kiểm soát được. Bởi vậy có thể nói tình trạng hiện tại không phải đã vượt ngoài tầm kiểm soát”. Ông Ryan cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện hành vẫn là những biện pháp đúng đắn để khống chế dịch bệnh nhưng cần thực hiện với tần suất dày đặc hơn và với thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả kiểm soát biến thể virus mới.

Ông Ryan
Ông Ryan cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện hành vẫn là những biện pháp đúng đắn để khống chế dịch bệnh nhưng cần thực hiện với tần suất dày đặc hơn và với thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả kiểm soát biến thể virus mới.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể virus mới này có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với dòng virus chính gây bệnh COVID-19. Gần 30 quốc gia đã đóng cửa biên giới với những người đi lại từ Anh hay Nam Phi – nơi cũng xuất hiện một biến thể khác của virus corona, để ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

nhiều quốc gia thông báo hoãn các chuyến bay từ Anh khi có chủng ncov mới
Một hành khách đang xem thông tin về các chuyến bay tại sân bay Schiphol gần Amsterdam, sau khi Hà Lan thông báo dừng chuyến bay từ Anh từ ngày 20-12-2020 

Chủng nCoV mới ở Anh dễ lây cho trẻ em

Chủng nCoV mới tại Anh khiến trẻ em dễ dàng bị lây nhiễm như người trưởng thành.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm tư vấn về Mầm bệnh hô hấp mới nổi (NERVTAG) của chính phủ Anh, công bố hôm 22/12. Các chuyên gia cho biết chủng virus đã nhanh chóng lan rộng ở miền nam nước Anh, sẽ sớm lây lan diện rộng.

Chủng nCov mới đang lây lan nhanh ở Anh
Chủng nCov mới đang lây lan nhanh ở Anh

Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford kiêm chủ tịch NERVTAG, cho biết: “Chúng tôi tin rằng biến thể này có lợi thế về lây truyền hơn so với các chủng cũ ở Anh“.

Giáo sư Neil Ferguson, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Imperial College London, nhận định: “Một số phân tích cho thấy mầm bệnh có thể tỷ lệ lây truyền sang trẻ em cao hơn. Chúng tôi chưa kết luận về nguyên nhân và kết quả, song có thể nhìn ra điều này trong cơ sở dữ liệu. Chúng tôi cần thu thập thêm thông tin, xem virus hoạt động thế nào trong tương lai”.

Giáo sư Neil Ferguson
Giáo sư Neil Ferguson – chuyên gia về dịch tễ học của Chính phủ Anh

Theo các nhà khoa học của chính phủ, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với trước đó. Điều này khiến một số quốc gia phải đóng cửa biên giới đối với Anh, đồng thời đẩy các khu vực đông dân của đất nước vào tình trạng hạn chế nghiêm ngặt ngay trước Giáng sinh.