• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Chỉ xét nghiệm COVID-19 ở nơi có nguy cơ cao, không phải xét nghiệm toàn bộ người dân tại TP.HCM
1025 lượt xem

Chỉ xét nghiệm COVID-19 ở nơi có nguy cơ cao, không phải xét nghiệm toàn bộ người dân tại TP.HCM

Về việc xét nghiệm diện rộng toàn TP.HCM theo chỉ đạo UBND TP, Sở Y tế cho biết ngành y tế không xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố mà sẽ xét nghiệm diện rộng ở những khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là quận Gò Vấp.

Toàn quận Gò Vấp được xét nghiệm covid-19 theo chỉ thị của bộ Y tế
Toàn quận Gò Vấp được xét nghiệm covid-19 theo chỉ thị của bộ Y tế

Sáng 31-5, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM có buổi trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online. Ông cho biết ngành y tế đang tốc lực xét nghiệm covid-19 diện rộng cho người dân tại những khu vực có nguy cơ cao, ghi nhận ca nhiễm COVID-19. Trong đó tập trung chính vào quận Gò Vấp và quận Tân Phú, sau đó mở rộng ra những địa bàn khác. 

Ông Nam cho biết theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, đối tượng áp dụng  sẽ ưu tiên các thành viên điểm bầu cử, những người là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Quận Gò Vấp-HCM đang được xét nghiệm covid-19 trên diện rộng
Quận Gò Vấp-HCM đang được xét nghiệm covid-19 trên diện rộng

“Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung những khu vực này, sau đó mở rộng ra những địa phương cũng có nguy cơ cao chứ không lấy toàn thành phố” – ông Nam nhấn mạnh.

Riêng quận Gò Vấp, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết nhiều phường của quận đã được lấy mẫu xét nghiệm covid-19 diện rộng và ngành y tế đang tiếp tục lấy mẫu, tiến tới xét nghiệm covid-19 diện rộng trên toàn quận. 

“Quận Gò Vấp ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên ngành y tế ưu tiên lấy mẫu trên diện rộng ở khu vực này” – bà Mai nói và cho biết toàn quận Gò Vấp có khoảng 670.000 dân. 

Theo Sở Y tế, trong ngày 30-5, thành phố đã lấy 82.199 mẫu (trong đó chủ yếu là quận Gò Vấp) và tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ ngày 26-5 tại nhiều quận, huyện là 151.487 mẫu. 

mẫu xét nghiệm covid-19
mẫu xét nghiệm covid-19

Trước đó, trong cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 ngày 30-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo trước hết việc lấy mẫu tập trung vào những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

Bên cạnh đó, tất cả hơn 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Về nguồn nhân lực y tế, chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huy động thêm sinh viên của Trường đại học Y dược và Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm. 

Nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trong phút nghỉ ngơi ít ỏi
Nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trong phút nghỉ ngơi ít ỏi

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – phó hiệu trưởng điều hành Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) – cho biết từ tối 29-5, 120 sinh viên tình nguyện (chủ yếu năm 4, năm 5) của trường đã đến quận Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 xuyên đêm cho người dân ở đây. Bên cạnh đó, trường cũng dự bị 180 sinh viên lên đường bất cứ lúc nào khi ngành y tế cần.