• Trang chủ
 • Tin Tức
 • Các triệu chứng và khả năng hồi phục khi nhiễm covid-19
1029 lượt xem

Các triệu chứng và khả năng hồi phục khi nhiễm covid-19

Các triệu chứng khi nhiễm Covid-19

Mặc dù hầu hết những người nhiễm COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, nhưng lại có người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID. Tình trạng hậu COVID gồm nhiều vấn đề sức khỏe mới, tái phát hoặc kéo dài, có thể xảy ra sau hơn bốn tuần kể từ khi mới bắt đầu nhiễm chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Ngay cả những người chưa từng có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp tình trạng hậu COVID. Các tình trạng này có thể có nhiều loại và mắc kết hợp nhiều bệnh trạng trong thời gian khác nhau.

CDC và các chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe liên quan đến COVID-19, người nào bị mắc và tại sao?

Các loại trạng thái sau khi nhiễm covid-19

Triệu chứng COVID

Triệu chứng COVID là một loạt triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hay hàng tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm. Triệu chứng COVID có thể xảy ra với bất kỳ ai đã mắc COVID-19, ngay cả khi vi-rút này khiến họ bị bệnh nhẹ hay thậm chí không có triệu chứng. Những triệu chứng khi nhiễm covid-19 như sau:

Triệu chứng khi bị nhiễm covid-19
Triệu chứng khi bị nhiễm covid-19
 • Mệt mỏi hay chóng mặt
 • Khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là “sương mù não”)
 • Đau đầu
 • Mất vị giác hay khứu giác
 • Choáng váng khi đứng dậy
 • Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là trống ngực)
 • Đau ngực
 • Khó thở hoặc hụt hơi
 • Ho (ho có đàm hoặc ho khan)
 • Đau cơ hay khớp
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Sốt
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động thể chất hay trí não

Khi nhiễm COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều cơ quan trong cơ thể

Có thể ảnh hưởng hầu hết các cơ quan trong cơ thể, hệ thống cơ thể bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não. Các ảnh hưởng đa cơ quan cũng bao gồm những tình trạng xảy ra sau khi mắc COVID-19, ví dụ như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) và các tình trạng tự miễn. MIS là tình trạng khi đó các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị sưng. Các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do nhầm lẫn, gây sưng đau ở những bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng.
Hiện vẫn chưa rõ ảnh hưởng hệ thống đa cơ quan có thể kéo dài bao lâu và liệu ảnh hưởng này có thể dẫn tới các tình trạng sức khỏe mãn tính hay không.

Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến tim mạch

Tiến sĩ Laura E. Evans thuộc trung tâm Y tế Đại học Washington ở Seattle cho biết COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến tim và mạch máu như làm nhịp tim không đều, tim bơm không đủ máu đến các mô hoặc gây huyết áp thấp và cần dùng thuốc. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở để khẳng định COVID-19 gây hại trực tiếp cho tim.

COVID-19 ảnh hưởng đến tim và mạch máu như làm nhịp tim không đều, tim bơm không đủ máu đến các mô hoặc gây huyết áp thấp và cần dùng thuốc
COVID-19 ảnh hưởng đến tim và mạch máu như làm nhịp tim không đều, tim bơm không đủ máu đến các mô hoặc gây huyết áp thấp và cần dùng thuốc

Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Trong thời kỳ dịch SARS và MERS bùng phát, gần 1/4 người bệnh có triệu chứng tiêu chảy. Đây là một đặc điểm quan trọng khi so sánh với các virus khác thuộc họ corona. Tuy nhiên, giáo sư Frieman cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở để đánh giá mức độ đáng kể của các triệu chứng tiêu hóa trong đợt bùng dịch mới đây của SARS-CoV-2, vì các trường hợp bị tiêu chảy và đau bụng vẫn có nhưng rất hiếm. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một loại virus gây bệnh đường hô hấp lại tấn công vào hệ tiêu hóa?

Covid-19 sẽ tìm kiếm các tế bào có protein bên ngoài được gọi là thụ thể. Khi virus tìm thấy một thụ thể tương thích trên một tế bào, nó có thể tiến hành thâm nhập

Khi bất kỳ loại virus nào xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ tìm kiếm các tế bào có protein bên ngoài được gọi là thụ thể. Khi virus tìm thấy một thụ thể tương thích trên một tế bào, nó có thể tiến hành thâm nhập. Một số virus rất kén chọn về con đường tấn công còn số khác thì lại “dễ dãi” hơn khi “dễ dàng thâm nhập vào tất cả các loại tế bào”, bà Anna Suk-Fong Lok, trợ lý trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Y Michigan, cựu chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về Bệnh gan Hoa Kỳ, cho biết.

Cả virus gây SARS và MERS đều có thể tấn công vào các tế bào lót trong ruột non và ruột già. Những phản ứng viêm tại đây gây ra các kích ứng mạnh mẽ khiến người bệnh bị tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu tin rằng virus gây bệnh COVID-19 sử dụng cùng một thụ thể như SARS, do đó chúng có thể hiện diện trong phổi và ruột non của người bệnh.

Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến miễn dịch

Do phản ứng miễn dịch quá mức đã được đề cập bên trên, virus SARS-CoV-2 cũng có thể gây ra nhiều vấn đề ở các hệ thống khác của cơ thể. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 92% người bệnh mắc MERS xuất hiện ít nhất 1 dấu hiệu khác ngoài các vấn đề về phổi. Trên thực tế, cả 3 chủng virus gây SARS, MERS và COVID-19 đều có tác động toàn thân: làm men gan tăng cao, số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm, huyết áp thấp. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân bị tổn thương thận cấp và ngưng tim.

Tuy vậy, theo nhà virus học và nghiên cứu khoa học Angela Rasmussen (Đại học Y tế Công cộng Mailman), đây không hẳn là dấu hiệu cho thấy bản thân virus đang lây lan khắp cơ thể vật chủ mà có thể là do hội chứng bão cytokine.
Cytokine là các protein được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch và đóng vai trò dẫn đường cho các tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng để tiêu diệt các mô bệnh, làm lành tổn thương. Tuy nhiên, nếu cytokine được giải phóng quá nhiều thì tác hại lại khôn lường. Các tác động của hội chứng bão cytokine có thể lan rộng ra khỏi khu vực phổi. Hội chứng gây ra tình trạng viêm làm suy yếu các mạch máu phổi và khiến dịch lỏng thấm qua các túi khí.

“Về cơ bản, người bệnh có thể bị xuất huyết nội”, bà Rasmussen cho biết. Sỡ dĩ bệnh được gọi là hội chứng bão cytokine vì tình trạng này sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề mang tính hệ thống ở đa cơ quan.
Con người dựa vào hệ miễn dịch để đối phó với các mối đe dọa ngoại lai. Đôi khi, cơ thể chúng ta không chỉ nhắm mục tiêu vào các tế bào bị nhiễm bệnh mà còn tấn công phải các mô khỏe mạnh khiến tình trạng bệnh có thể chuyển biến xấu hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất ở người mắc COVID-19, phản ứng cytokine kết hợp với khả năng bơm oxy đi khắp cơ thể bị giảm có thể dẫn đến suy đa tạng. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao bệnh lại dẫn đến các biến chứng ngoài phổi. Có một giả thuyết có thể cân nhắc đó là tác động của COVID-19 có liên quan với các tình trạng bệnh nền như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Nhiễm COVID-19 làm tổn thương gan

Khi virus lây lan từ hệ hô hấp, gan thường là bộ phận cuối chịu tổn thương. Dấu hiệu tổn thương gan được ghi nhận trong các trường hợp mắc SARS, MERS và COVID-19 thường nhẹ nhưng vẫn có ca tổn thương gan nghiêm trọng hơn, thậm chí là suy gan. “Một khi virus đã đi vào đường máu, chúng có thể theo máu đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Gan là bộ phận có kết nối nhiều mạch máu do đó sẽ là điểm đến thuận lợi cho virus corona chủng mới này”, chuyên gia Anna Suk-Fong Lok của Đại học Michigan (Mỹ) giải thích.

Có khả năng chúng lây nhiễm trực tiếp vào gan, sao chép, nhân lên và tiêu diệt các tế bào. Trong một số trường hợp, những tế bào đó cũng có thể bị tổn thương do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng ở gan.
Có khả năng chúng lây nhiễm trực tiếp vào gan, sao chép, nhân lên và tiêu diệt các tế bào. Trong một số trường hợp, những tế bào đó cũng có thể bị tổn thương do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng ở gan.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.
Ở một cơ thể bình thường, các tế bào gan liên tục chết đi và giải phóng các enzyme vào máu, sau đó gan nhanh chóng tái tạo các tế bào mới và tiếp tục chức năng thường ngày. Vì quá trình tái tạo đó, gan có thể chịu được rất nhiều tổn thương.

Nồng độ enzyme trong máu cao bất thường (men gan cao) là một dấu hiệu cảnh báo. Đây cũng là tình trạng chung của người mắc SARS và MERS. Các nhà khoa học không thực sự hiểu rõ cách thức loại virus đường hô hấp này tác động như thế nào đến gan. Có khả năng chúng lây nhiễm trực tiếp vào gan, sao chép, nhân lên và tiêu diệt các tế bào. Trong một số trường hợp, những tế bào đó cũng có thể bị tổn thương do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng ở gan.

Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến thận

Có khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp, COVID-19 cũng có biểu hiện tương tự theo các nghiên cứu ban đầu. Những tác động đến thận có thể tương đối hiếm gặp nhưng lại là biến chứng gây tử vong. Có khoảng 91.7% người bệnh SARS bị suy thận cấp đã không qua khỏi, dựa trên một nghiên cứu năm 2005 của tờ Kidney International.

Giống như gan, thận hoạt động như một bộ lọc máu. Mỗi quả thận chứa khoảng 800.000 đơn vị chức năng thận gọi là nephron, gồm 2 quá trình lọc máu và hấp thụ lại. Ống thận có thể là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các virus chủng corona này. Sau khi dịch SARS bùng phát, WHO đã báo cáo tìm thấy virus trong ống thận người bệnh, có thể gây viêm.

Kar Neng Lai, giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông kiêm chuyên gia tư vấn về thận tại Viện điều dưỡng và Bệnh viện Hồng Kông cho biết việc phát hiện ra virus trong ống thận không phải là hiếm. Thận phải liên tục lọc máu, đôi khi các tế bào hình ống này có thể bẫy được virus và gây ra một số thương tổn nhẹ. Tuy nhiên, nếu virus xâm nhập vào các tế bào và bắt đầu nhân lên thì thương tổn đó có thể gây chết người.

Mặc dù vậy, theo giáo sư Lai, hiện vẫn không có bằng chứng nào cho thấy virus gây SARS nhân lên ở thận. Tổn thương thận cấp tính ở người bệnh SARS hay COVID-19 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm huyết áp thấp, nhiễm trùng máu, thuốc kháng sinh hoặc rối loạn chuyển hóa, suy đa tạng do hội chứng cytokine hay dùng máy thở trong thời gian quá dài.

Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, các bác sĩ Trung Quốc đã chứng minh được rằng virus SARS-CoV-2 có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của người bệnh. Cụ thể là vào ngày 5-3-2020, các bác sĩ của Bệnh viện Địa Đàn tại Bắc Kinh tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2 trong dịch não tủy của 1 bệnh nhân nam 56 tuổi đã được chẩn đoán mắc COVID-19 vào ngày 24-1.

Các phác đồ điều trị thông thường cho các ca COVID-19 không hiệu quả đối với trường hợp này. Khi được điều trị tại khoa hồi sức tích cực (ICU), người bệnh này có những triệu chứng liên quan tới tình trạng suy giảm nhận thức, dù các hình ảnh chụp CT phần đầu không có dấu hiệu bất thường. Sau khi được áp dụng phác đồ điều trị viêm não do virus, các triệu chứng thần kinh dần thuyên giảm. Người này đã được chuyển tới khoa truyền nhiễm vào ngày 18-2 và xuất viện hôm 25-2.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cũng từng phát hiện virus gây SARS và MERS có thể xâm nhập hệ thống thần kinh của người bệnh, nên việc vrus gây COVID-19 cũng có khả năng tương tự là điều không quá bất ngờ.

Phụ nữ có thai và tác động từ COVID-19

Trường hợp 2 em bé sơ sinh ở Vũ Hán dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ 30 giờ sau khi sinh lập tức đặt ra nghi vấn liệu mẹ có thể lây virus cho con từ trong bụng hoặc qua sữa mẹ hay không? Trên thực tế, đường lây từ mẹ sang con không được quan sát thấy trong các nghiên cứu về SARS và MERS. Theo nhà virus học Angela Rasmussen (Đại học Columbia, Hoa Kỳ), có nhiều lý do khiến một em bé nhiễm virus này, chẳng hạn như sinh ra trong một bệnh viện nhiều người nhiễm.

virus SARS-CoV-2 không truyền từ mẹ sang con
Virus SARS-CoV-2 không truyền từ mẹ sang con

Một nghiên cứu đăng ngày 13-2-2020 trên tạp chí uy tín The Lancet cũng đưa ra bằng chứng sơ bộ rằng virus SARS-CoV-2 không truyền từ mẹ sang con. Nhóm khoa học đã theo dõi tác động của COVID-19 ở 9 phụ nữ mang thai trú tại Vũ Hán (Trung Quốc). Một số phụ nữ trong nhóm này bị biến chứng thai kỳ, nhưng tất cả các trường hợp đều sinh con an toàn, không dương tính với virus bệnh. Nghiên cứu này tuy không loại trừ hoàn toàn khả năng lây truyền khi mang thai nhưng nó nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng trong việc dự đoán về các tác động của COVID-19.

Quá trình điều Trị

Có một vài cách để giúp quản lý các tình trạng sau khi mắc COVID và nhiều bệnh nhân có những triệu chứng này cũng cải thiện hơn sau một khoảng thời gian. Nếu bạn nghĩ mình có các tình trạng sau khi mắc COVID, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế về các tùy chọn quản lý hay điều trị các triệu chứng của mình cũng như những nguồn lực hỗ trợ. Phòng khám chăm sóc sau khi nhiễm COVID-19 mở cửa tại các trung tâm y tế trên toàn nước Mỹ để giúp giải quyết các nhu cầu của bệnh nhân.

Cách tốt nhất để ngăn chặn những biến chứng kéo dài này là ngăn chặn COVID-19
Những cách quan trọng để làm chậm sự lây lan của COVID-19 là nghiêm chỉnh thực hiện 5K:

 • Đeo loại khẩu trang che kín mũi và miệng để bảo vệ bản thân và người khác.
 • Giữ khoảng cách 2m với những người không sống cùng quý vị.
 • Tiêm vắc-xin COVID-19 khi có vắc-xin.
 • Tránh đám đông và những không gian trong nhà bị thông gió kém.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có xà phòng và nước.

Mặc dù các bài báo đã báo cáo rằng một vài người bị di chứng COVID cho biết các triệu chứng của họ được cải thiện sau khi tiêm vắc-xin, vẫn cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng của vắc-xin đối với các tình trạng sau khi mắc COVID.

CDC đang làm gì

CDC tiếp tục nỗ lực xác định mức độ phổ biến của những ảnh hưởng này, ai là những người có nhiều khả năng mắc nhất và những tình trạng đó cuối cùng có mất đi hay không. Virut gây ra bệnh covid-19 ngày càng có nhiều biến thể phức tạp làm cho tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng nhanh hơn, nguy hiểm hơn và ngày càng khó điều trị hơn. Và đối tượng lây nhiễm không trừ một ai: từ trẻ nhỏ, người già, thanh niên… và mức độ nguy hiểm đến tính mạng rất cao.