Cá linh mùa nước nổi đặc sản nổi tiếng của Miền Tây

Đăng ngày24/05/2017|14:14

Về thăm miền tây vào mùa nước nổi mà không được thưởng thức cá linh, khi về sẽ cảm thấy tiếc hùi hụi. Theo con nước từ thượng nguồn đổ xuống, cá linh đến với vùng quê miền Tây như một món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Cá linh mùa nước nổi là một đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mỗi khi con nước ngoi lên mặt ruộng. Như có sự sắp xếp kỳ diệu từ thiên nhiên, cứ vào tháng 7 âm lịch hằng năm thì lũ lại tràn về, từng đàn cá linh con xuôi dòng từ thượng nguồn nước bạn Campuchia đổ về miền Tây, tràn xuống các con sông rạch, kinh mương, đồng ruộng rồi chảy ra biển.

Khi con nước đã dâng cao, bao gia đình sống bằng nghề “hạ bạc”, đóng đáy sông, giăng câu, giăng lưới cũng bắt đầu tung lưới cho đến thâu đêm trên khắp các kinh mương, sông rạch.

Đánh bắt cá linh mùa nước nổi

Cảnh đánh bắt cá linh vào mùa nước nổi ở miền Tây

Cá linh không chỉ là một món ăn ngon mà còn được dùng để làm nước mắm được xem như một đặc sản của vùng miền Tây sông nước. Cá linh được chế biến với nhiều món tùy theo từng giai đoạn cá lớn nhỏ, nhưng ngon nhất là cá linh non. Cá linh non là một loại cá nhỏ bắng mút đũa thơm ngon và béo ngọt, được chế biến với nhiều món chiên giòn, kho mía, kho mắm, nhúng giấm cho tới nấu chua... Cá linh cũng đã đi đi vào văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ từ bao đời. Thật xứng đáng với câu:”Muốn ăn bông súng cá linh / Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm.

Các món được chế biến từ cá linh

Các món được chế biến từ cá linh

Người miền Tây cũng có câu:”Canh chua điên điển cá linh / Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon”. Cá linh bông điên điển là một sự kết hợp độc đáo, rất miền Tây và cũng chính xứ sở này mới có thể tìm được một món ngon như thế. Vị ngọt từ cá linh, vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt... khiến cho những ai từng ăn món này đều phải gật gù khen ngon.

Canh chua cá linh bông điên điển

Canh chua cá linh bông điên điển ăn vào nhớ mãi miền Tây

Cứ đến mỗi mùa nước nổi, cá linh đến và đi không biết bao lần. Từ con cá linh, đã chế biến nhiều món ăn đặc sản mang đậm hương vị, sắc màu và cả nỗi nhớ thương với miền Tây.