• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Gần tết 2021 Hải Dương – Quảng Ninh bùng phát dịch Covid-19
1138 lượt xem

Gần tết 2021 Hải Dương – Quảng Ninh bùng phát dịch Covid-19

‘Ổ dịch covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh nghiêm trọng hơn trước’

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) phức tạp, nghiêm trọng hơn những ổ dịch trước đây.

Ngay sau cuộc họp của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã họp sáng 28/1. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết do bệnh nhân ở Hải Dương nhiễm biến thể mới của nCoV nên tốc độ lây lan rất nhanh và “chúng ta phải phản ứng nhanh nhất có thể”. Nhận thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã “không lãng phí giờ phút nào, vào cuộc ngay lập tức”.

“Nhờ làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm các mẫu F1 và chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca). Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lan rất nhanh, nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trrung”, ông Đam nhận định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, đêm 27/1.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, đêm 27/1. Ảnh do Bộ Y tế cung cấp.

Theo ông Đam, điều quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục truy vết thật nhanh các F1, F2, F3 để xác định khu vực cần phong tỏa, cần cách ly xã hội và cần có biện pháp cao hơn mức bình thường. Tất cả Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương được triệu tập trong chiều nay để phổ biến tinh thần trên.  

“Dịch bệnh ở Hải Dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác. Chúng ta có đường biên giới trên bộ, trên biển rất dài, lại đón chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao vào phục vụ mục tiêu kép, giải cứu người Việt Nam. Hơn nữa, như nhiều nước, nCoV vẫn lẩn khuất đâu đó trong cộng đồng”, ông Đam nói.

Phó thủ tướng khẳng định, nếu các đơn vị làm đúng hướng dẫn, quy trình, siết lại các quy định chống dịch thì “chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh, cố gắng cao nhất để từ nay đến Tết tình hình được kiểm soát, để nhân dân có Tết yên bình”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất tại tất cả sân bay, điểm giao thông công cộng, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, chợ phải tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Cơ sở an toàn mới được hoạt động. Người đứng đầu các địa phương chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh.

Đến trưa 28/1, Bộ Y tế công bố thêm 82 người dương tính với nCoV. Trong đó 72 ca tại Công ty TNHH Poyun ở phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, liên quan “bệnh nhân 1552”; 10 ca nhiễm mới ở sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, liên quan “bệnh nhân 1553”.